Địa ốc Chợ Lớn thành công từ các công trình nhà ở xã hội

Hơn 20 năm hình thành và phát triển, Công ty CP Địa ốc Chợ Lớn được đánh giá là doanh nghiệp đã khẳng định được uy tín và thương hiệu trong giới kinh doanh bất động sản, với nhiều công trình xây dựng nhà ở phục vụ cho các chương trình tái định cư, đô thị hóa trên địa bàn Quận 8 (TP.HCM). Trao đổi với chúng tôi ngay trong dịp Đại hội cổ đông thường niên, ông Trần Văn Châu – Tổng Giám đốc công ty khẳng định: “Tập thể CB CNV Công ty CP Địa ốc Chợ Lớn hết sức nỗ lực vượt qua các khó khăn, thách thức; phấn đấu đạt chỉ tiêu doanh thu của năm 2014 là 152 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng 15,4 tỷ đồng so với năm 2013 và đảm bảo mức chi cổ tức tối thiểu 14% /năm cho toàn bộ cổ đông.”

chau-rcl
Ông Trần Văn Châu – Tổng Giám đốc
Cty CP Địa ốc Chợ Lớn

Thưa ông, nói theo ngôn ngữ bình dân, Công ty cổ phần địa ốc Chợ Lớn luôn là người bạn của những người có thu nhập thấp?

Thị trường bất động sản là một trong những thị trường quan trọng của nền kinh tế, có quan hệ với nhiều ngành, nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Sự phát triển của thị trường bất động sản có tác động lan tỏa tới sự phát triển của nền kinh tế. Vì vậy, nhiều nước trên thế giới đánh giá tầm quan trọng của lĩnh vực đầu tư – kinh doanh bất động sản như là một trong những “đầu kéo” của nền kinh tế quốc gia.Vinh dự là một trong những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, Công ty CP Địa ốc Chợ Lớn đã có nhiều đóng góp quan trọng vào quá trình đô thị hóa của Quận 8 nói riêng, TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ nói chung. Trong 20 năm hình thành và phát triển, Công ty đã xây dựng nhà ở mới cho hàng vạn CB CNV và nhân dân, hình thành nhiều khu dân cư (KDC) khang trang như KDC Bình Đăng, KDC Rạch Ông, Khu thương xá Nhị Thiên Đường, Khu A Chung cư III Bùi Minh Trực, KDC II Bùi Minh Trực, Khu dân cư III Bùi Minh Trực, KDC Xóm Đầm,… Công ty CP Địa ốc Chợ Lớn đã đóng góp cho TP.HCM 313 căn nhà tái định cư, 112 căn nhà trả góp và 975 căn hộ, xây dựng 6 trường học với 110 phòng học, sửa chữa 15 trường học khác, xây dựng và sửa chữa 37 công trình công cộng…

Động lực nào giúp Công ty cổ phần địa ốc Chợ Lớn tin tưởng sẽ thành công khi mạnh dạn tham gia kinh doanh nhà ở cho người thu nhập thấp?

Nhà ở cho người thu nhập thấp là vấn đề bức xúc của xã hội. Nhưng giải quyết vấn đề này theo cơ chế thị trường không dễ dàng, do kém hấp dẫn về lợi nhuận và thường không được xếp hàng đầu trong ưu tiên đối với các công ty xây dựng và bất động sản. Song song đó, xây dựng và kinh doanh nhà ở xã hội rất khó vì phải đảm bảo phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính đa dạng và có hạn của người mua bằng nhiều quy mô và tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không thể thực hiện được. Thành công của Công ty Địa ốc Chợ Lớn xuất phát từ đội ngũ những nhà lãnh đạo hoạch định chiến lược có tâm huyết, những cán bộ quản lý luôn không ngừng hoàn thiện mình để nâng cao hiệu quả quản trị của doanh nghiệp và các kiến trúc sư – kỹ sư xây dựng nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực địa ốc.

Xin ông vui lòng cho biết những sản phẩm tiêu biểu của công ty?

Sản phẩm của công ty là nhà phố liên kế, căn hộ chung cư, nhà biệt thự do công ty xây dựng với mẫu mã, kiểu dáng đa dạng và phong phú. Sản phẩm nhà ở do Công ty Địa ốc Chợ Lớn luôn đáp ứng được nhu cầu thoáng mát, tiện nghi đạt được sự tin tưởng của người dân. Chất lượng công trình luôn đảm bảo theo tiêu chuẩn xây dựng và giá cả phù hợp cũng là một thế mạnh khác của công ty. Khủng hoảng kinh tế thế giới vẫn đang ảnh hưởng sâu đến thị trường kinh doanh bất động sản.

Hiện công ty sẽ nhanh chóng rà soát và triển khai thực hiện các dự án có hiệu quả cao, có tiềm năng phát triển như khu dân cư (KDC) 28 ha tại xã Nhơn Đức – Nhà Bè; KDC Mộc Bài – Tây Ninh; KDC Phước Thiền – Nhơn Trạch – Đồng Nai. Bên cạnh thế mạnh các công trình nhà ở xã hội phục vụ cho nhu cầu tái định cư của TP.HCM, chúng tôi sẽ tập trung đầu tư vào các dự án chung cư cao tầng, đa dạng hóa sản phẩm với diện tích và giá thành phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Đồng thời, Công ty tập trung thực hiện hoàn chỉnh các thủ tục cấp chủ quyền cho khách hàng mua nhà để tạo niềm tin cho khách hàng.

phuoc-kien
KDC Phước Thiền – Nhơn Trạch – Đồng Nai

Ông có dự đoán gì về khả năng phát triển của ngành bất động sản nước ta trong năm 2015 nói chung và khả năng phát triển của loại hình nhà ở xã hội?

Thị trường bất động sản trong năm 2015 sẽ còn diễn biến phức tạp, lãi suất ngân hàng tuy đã giảm nhưng tín dụng cho bất động sản vẫn chưa thuận lợi, trong khi thị trường chứng khoán chưa có dấu hiệu khởi sắc, kênh huy động vốn của các doanh nghiệp bị thu hẹp và tình hình kinh tế khó khăn làm cho người dân thắt chặt chi tiêu, giảm đầu tư vào bất động sản. Loại hình nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư khá phù hợp với tình hình khó khăn này.

Tại Việt Nam, hàng chục triệu gia đình cán bộ, công nhân viên chức và người lao động khắp cả nước đang gặp khó khăn và có nhu cầu lớn về nhà ở. Khi góp ý cho đề án Nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhiều chuyên gia cho rằng, Chính Phủ cần dành nhiều chính sách ưu đãi (như thủ tục miễn giảm thuế, các nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai và các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp), cũng như mạnh dạn sử dụng ngân sách nhà nước trong gói kích cầu của mình để thực hiện xây dựng các quy hoạch, tiến hành giải phóng mặt bằng và cung ứng cơ sở hạ tầng cần thiết (điện, nước và các dịch vụ công khác) nhằm tạo cú hích mạnh mẽ trong đầu tư các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp.

Hơn 20 năm hình thành, xây dựng và phát triển, thương hiệu Công ty CP Địa ốc Chợ Lớn đã tạo nên uy tín và vị thế vững chắc đối với các đối tác liên doanh, các nhà đầu tư trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và trên thị trường chứng khoán. Chúng tôi đã vinh dự được trao tặng cờ thi đua xuất sắc của UBND TP.HCM về những thành tích đã đạt được trong năm 2008 và nhiều giải thưởng quan trọng khác ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của tập thể CB CNV Công ty.

Thành công của chúng tôi có lẽ vẫn còn ở phía trước với mục tiêu quan trọng nhất là góp phần chỉnh trang đô thị cho đất nước và thực hiện chương trình nhà ở của TP. Hồ Chí Minh. Với hành trang hơn 20 năm hoạt động và kinh nghiệm đã từng vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất, bên cạnh các cổ đông tâm huyết, tập thể cán bộ công nhân viên đoàn kết, gắn bó, tinh thông nghiệp vụ và năng động, Công ty CP Địa ốc Chợ Lớn tự tin sẽ tiếp tục phát triển bền vững.

Theo Minh Tuyết