Giá Vàng | Ngoại tệ | Mã cổ phiếu HNX: RCL

flag-english flag-vietnam

Bảo lãnh cho người mua nhà: “Ông lớn” lên tiếng

on .

Vấn đề bảo lãnh của ngân hàng trong giao dịch BĐS không những DN bất động sản quan tâm, mà phía cơ quan quản lý nhà nước cũng đặc biệt lưu ý.

Tóm tắt

  • Quy định mới trong giao dịch bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai bắt buộc phải có ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng.
  • Điều đó có nghĩa khi Chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà theo tiến độ đã cam kết, thì phía ngân hàng bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng.

baolanh

Xuất hiện dự án đầu tiên được bảo lãnh

Vấn đề này đang được các DN địa ốc rất quan tâm, và ráo riết triển khai khi Luật kinh doanh BĐS 2014 sắp có hiệu lực. Bởi đó là bước đi quan trọng để Chủ đầu tư lấy lại niềm tin của khách hàng.

Sự kiện ký kết việc triển khai bảo lãnh, cam kết thực hiện bảo lãnh cho người mua nhà tại các dự án mà Novaland đang triển khai giữa tập đoàn này với VPBank vào sáng 26/5 đánh dấu bước đi đầu tiên trên thị trường.

Novaland cho biết, dự án đầu tiên mà đơn vị này áp dụng đó là The Sun Avenue, Quận 2. Đây là khu Tổ hợp văn phòng, thương mại, nhà ở nằm trên đường Mai Chí Thọ, với quy mô 8 tòa tháp cao tầng, tổng số có 1.400 căn hộ.

Theo Ông Bùi Hữu Phúc – Giám đốc đầu tư và phát triển Tập đoàn Novaland, thì việc ký kết này rất quan trọng, bởi điều đó nhằm tăng lòng tin cũng như bảo đảm được quyền lợi cho người mua nhà. Bước đi này góp phần vào sự phát triển bền vững của Novaland cũng như của thị trường BĐS trong thời gian tới.

Gần đây Novaland được xem như là một “tay chơi” mới trên thị trường địa ốc khi có khá nhiều dự án “chết” sang tay đơn vị này đã hồi sinh trở lại. Sản phẩm tung ra thị trường được người mua đón nhận, giúp giảm lượng hàng tồn kho.

Riêng 2014 tập đoàn này đã bán ra thị trường 3000 căn hộ. Điển hình như dự án Sunrise City – Central Towers (Quận 7) hay dự án Tropic Garden (Quận 2) đã bàn giao nhà trước thời hạn cho khách hàng.

Vấn đề bảo lãnh của ngân hàng trong giao dịch BĐS không những DN bất động sản quan tâm, mà phía cơ quan quản lý nhà nước cũng đặc biệt lưu ý. Theo Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường BĐS Nguyễn Mạnh Hà, việc bảo lãnh có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Bởi từ trước chưa có quy định nào bó buộc chủ đầu tư nên đã xảy ra ở một số dự án chủ đầu tư “biến mất”, dự án không xây trong khi người mua đã đóng tiền. Vì thế, sắp tới khi quy định bảo lãnh có hiệu lực sẽ hạn chế được rủi ro cho khách hàng, tạo điều kiện để người dân quay trở lại thị trường, giúp cho chủ đầu tư có tiền để triển khai dự án.

Theo quan điểm từ phía ngân hàng, ông Phan Ngọc Hòa - Phó Tổng giám đốc VPBank cho biết trong bối cảnh thị trường BĐS vẫn còn khó khăn thì việc lựa chọn đối tác cần cẩn trọng. Vì thế, để lựa chọn Novaland thì VPBank đã thẩm định kỹ, và được chứng minh trong quá trình phát triển nhiều dự án. Sau khi ký kết, VPBank sẽ thay mặt chủ đầu tư để bảo đảm quyền lợi cho toàn bộ người mua nhà của Novaland.

“Sân chơi” mới của các ông lớn

Cũng có Chủ đầu tư còn đắn đo với quy định này.Tại một hội nghị khách hàng gần đây, ông Nguyễn Quốc Hiệp –Chủ tịch GP Invest đã thẳng thắn đưa ra vấn đề này với đại diện Bộ Xây dựng, liệu chủ đầu tư có thể lựa chọn phương án có ngân hàng bảo lãnh hay không cần bảo lãnh.

Bởi theo ông Hiệp, nếu thực hiện bảo lãnh có thể giá căn hộ đội lên 1%. Tất nhiên, khoản tăng thêm này người mua nhà có thể sẽ gánh chịu.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS, đã là Luật nên chủ đầu tư phải tuân thủ chứ không có chuyện lựa chọn phương án.

Đằng sau câu chuyện này có thể thấy quy luật thị trường đang chi phối khi mà niềm tin của người mua nhà quyết định tất cả. Chúng ta có thể thấy rõ điều này ở nhiều dự án BĐS của một vài “ông lớn” như Vingroup, Novaland, Viglacera,…Năm 2015, Vingroup đặt mục tiêu lên tới 40.000-60.000 tỷ doanh số bán nhà, trong khi đó Novaland đặt mục tiêu giao dịch thành công 6.000 căn.

Khi thị trường địa ốc đi vào suy thoái, “bong bóng” BĐS nổ ra khiến không ít chủ đầu tư khiến khách hàng “ăn trái đắng”. Dự án dù đã xây lên rồi cũng không thể giao nhà cho người mua, thậm chí có chủ dự án bỏ trốn. Vì thế, những DN kinh doanh BĐS chuyên nghiệp, muốn phát triển bền vững thì việc bảo lãnh của ngân hàng đối với họ là rất quan trọng, nhằm có được niềm tin của người mua nhà.

Kiều Thuật - Theo Trí thức trẻ

VIDEO CLIPS

BẢN ĐỒ CÁC DỰ ÁN