Vingroup thuê nước ngoài lập quy hoạch đô thị ở quận 8

Tập đoàn Vingroup sẽ thuê tư vấn nước ngoài để nghiên cứu sâu về điều chỉnh cục bộ 8 đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/2000 khu dân cư ở các phường 1, 2, 3, 4, 5, 6 và 7 tại quận 8, theo một nội dung báo cáo thống nhất của UBND TPHCM mới đây.

Theo thông báo của UBND TPHCM, việc nghiên cứu sâu do Vingroup tự chi trả kinh phí thuê tư vấn nước ngoài này thực hiện nhằm hoàn chỉnh hồ sơ, làm cơ sở thực hiện dự án chỉnh trang đô thị bờ Nam kênh Đôi cũng như di dời và tái định cư, cải thiện điều kiện sống cho các hộ dân sống trên và ven kênh rạch tại quận 8.

Theo yêu cầu của UBND thành phố, việc nghiên cứu xây dựng các khu dân cư tại quận 8 cần tính đến lưu lượng giao thông khu vực này, tỉ lệ phương tiện giao thông trong tương lai của các tuyến đường Phạm Thế Hiển, tuyến đường dọc kênh Đôi, tuyến song hành dọc kênh để chia sẻ giao thông với đường Phạm Thế Hiển.

Được biết, dự án tái định cư các hộ sống trên và ven bờ nam Kênh Đôi ở quận 8 nhằm chỉnh trang đô thị theo hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP) với tổng số vốn lên đến gần 9.300 tỉ đồng. Song song đó, nhà đầu tư cần đề xuất không gian kiến trúc cảnh quan dọc kênh Đôi cũng như quy hoạch tuyến giao thông thủy khu vực này.

Hiện khu vực Kênh Đôi có 5.352 căn nhà lụp xụp với khoảng 32.000 nhân khẩu, trong đó phía bờ nam Kênh Đôi có 4.392 căn nhà với nền móng chống đỡ tạm bợ, chắp vá có nguy cơ sạt lở vào mùa mưa.

Trước đó, lãnh đạo Thành ủy TPHCM trong một chuyến thị sát nhà ở ven kênh rạch ở quận 8 đã có ý kiến rằng để có được nhà tái định cư nhằm giải tỏa các hộ dân sống trong các khu ổ chuột ven kênh rạch, không nhất thiết phải chờ nguồn vốn ODA, thay vào đó, có thể giao doanh nghiệp làm với chính sách phù hợp.

Theo báo cáo của UBND quận 8 khi đó, trên địa bàn quận này vẫn còn hơn 9.500 căn nhà trên và ven kênh rạch, tập trung dọc các tuyến kênh Tàu Hủ – Lò Gốm, Kênh Đôi, Ông Bé, Xóm Củi, Bến Nghé, Ruột Ngựa… Trong đó, có 1.099 căn nhà nằm hoàn toàn trên kênh rạch, 8.404 căn ven kênh.

Theo phương án được một nhà đầu tư từng mong muốn tham gia dự án chỉnh trang đô thị bờ Nam Kênh Đôi trước đây, nếu nhà đầu tư bỏ vốn thực hiện dự án theo hình thức PPP cho toàn bộ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và bố trí nhà tái định cư các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án thì đổi lại, nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn theo phương thức xác định giá trị quỹ đất ven kênh của dự án sau khi di dời theo cơ chế giá thị trường để hoàn vốn cho nhà đầu tư.

Trường hợp quỹ đất tại dự án sau di dời chưa đủ giá trị để hoàn vốn cho nhà đầu tư thì thành phố sẽ giao một số khu đất khác để thanh toán cho nhà đầu tư hoặc bù một phần từ nguồn ngân sách thành phố. Nhà đầu tư dự kiến với phương án có khoảng lùi 20 mét từ mép kênh kết hợp đầu tư chỉnh trang đô thị thì sẽ cần tổng vốn đầu tư là 9.232 tỉ đồng; còn phương án có khoảng lùi 30 mét thì vốn đầu tư dự kiến khoảng 7.367 tỉ đồng.

Theo Thời Báo Sài Gòn