116 dự án kêu cứu vẫn ‘bất động’

Dat Nenphuong Phu Huuquan 9anh Kha Hoa 04 4641

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có 3 văn bản gửi UBND TP.HCM, các sở ngành để kêu cứu cho 116 dự án bị ách tắc các vấn đề liên quan đến pháp lý. Tuy nhiên đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa có hướng hỗ trợ cho các dự án này.

Sở Tài nguyên và Môi trường chậm nhất

Trong văn bản gửi UBND TP.HCM về vướng mắc của 116 dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.HCM là đơn vị có số lượng dự án cần giải quyết nhiều nhất. Tiếp theo là Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QHKT), Sở Xây dựng (XD), Cục thuế TP…

Theo đó, trong báo cáo của Sở XD gửi UBND TP về tiến độ giải quyết những vướng mắc về pháp lý của 116 dự án bất động sản, nhà ở thương mại trên địa bàn, đơn vị này cho hay các sở còn rất chậm trong việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Cụ thể, thời gian qua sở này là đơn vị được UBND TP giao chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan như Sở TNMT, Sở QHKT, Cục Thuế TP, Thanh tra TP… tổng hợp ý kiến và báo cáo tiến độ kết quả giải quyết của các dự án nhà ở trên địa bàn với UBND TP. Tuy nhiên, đến nay chỉ có Cục Thuế TP báo cáo tiến độ giải quyết, trong khi đó một số đơn vị có số lượng hồ sơ tồn đọng lớn vẫn chưa báo cáo.

Trong văn bản ký gửi UBND TP.HCM, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở XD nhận định, thực tế các vướng mắc đều phát sinh ở tất cả các sở, ngành và quận, huyện. Trong đó, phổ biến nhất là những vướng mắc về đất đai, tình hình sử dụng đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất và hầu hết thuộc thẩm quyền tham mưu, giải quyết của Sở TNMT. Đáng chú ý, quá trình tổng hợp, Sở XD không kịp thời nhận được thông tin giải quyết của các sở ngành về tiến độ thực hiện.

Những nội dung cần tổng hợp ý kiến thì các sở, ngành đều gửi ý kiến chậm hơn thời gian yêu cầu của UBND TP. Điều này dẫn đến việc Sở XD hay Sở Tư pháp khi rà soát để báo cáo UBND TP thì không có ý kiến của các đơn vị chuyên ngành liên quan. Đặc biệt là ý kiến của Sở Sở TNMT và Ban Chỉ đạo 167 (Ban chỉ đạo sắp xếp, xử lý nhà, đất công).

Do đó, để tăng cường trách nhiệm của các sở, ngành trong việc phối hợp thực hiện, Sở XD kiến nghị UBND TP có văn bản giao trách nhiệm cụ thể cho từng thủ trưởng các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ. Trường hợp các đơn vị chậm báo cáo hoặc chậm có ý kiến sẽ chịu trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND TP.

Mọi thứ vẫn giậm chân tại chỗ

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có 4 lần gửi văn bản tổng hợp 68 doanh nghiệp và 2 đại diện cá nhân đã nêu hàng loạt vướng mắc của 116 dự án bất động sảnnhà ở thương mại đến UBND TP. Đồng thời kiến nghị UBND TP xem xét tháo gỡ “vướng mắc” từ các dự án và nhà ở này.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, đơn vị này đã có 4 văn bản gửi UBND TP và Sở XD báo cáo tổng hợp kiến nghị của các doanh nghiệp bất động sản đề nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc cho 116 dự án bất động sản nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội.

Ngay sau đó, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo và giao Sở XD chủ trì, phối hợp với Sở TNMT, Sở KHĐT, Sở Tài chính, Sở QHKT, Thanh tra TP, Sở Tư pháp, Cục Thuế TP và các đơn vị liên quan, khẩn trương nghiên cứu nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp. Đồng thời kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND TP để xem xét, quyết định. Ngày 21.5, ông Phan Văn Mãi cũng chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành để xem xét, xác định hướng xử lý 64 dự án theo báo cáo của HoREA. Tuy nhiên đến nay mọi thứ vẫn chưa có sự thay đổi, vẫn giậm chân tại chỗ.

Trong khi đó, những khó khăn, vướng mắc lớn nhất mà các doanh nghiệp gặp phải hiện nay xuất phát từ các thủ tục hành chính, những bất cập về chính sách. Không những thế, hiện nay “bệnh” sợ ký từ những người có trách nhiệm và “trên bảo dưới không nghe” càng làm cho những khó khăn thêm chồng chất.

Theo Báo Thanh Niên