Giá bán cho cho thuê tiếp tục tăng

Theo Báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, mức độ quan tâm, giá bán và giá cho thuê bất động sản tính trung bình toàn quốc trong quý II đều đang có xu hướng tăng lên. Tại Hà Nội, “Top” những dự án có mức độ tăng giá mạnh nhất đều ghi nhận mức tăng trên 40%.

Ví dụ, giá rao bán chung cư vào tháng 5/2024 tại dự án SDU – 143 Trần Phú tăng đến 68% so với cùng kỳ 2023, The Sparks cũng tăng 55%, Chung cư Đại Thanh tăng 50%…

Khẩu vị cho bất động sản thứ cấp sẽ trở lại và lực cầu dẫn dắt từ nhóm khách có gia đình

Không quá “nóng sốt” như ở Hà Nội, nhưng “Top” dự án chung cư tăng mạnh nhất tại TP. Hồ Chí Minh cũng có giá rao bán cao hơn từ 16% – 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Masteri Thảo Điền tăng giá 20%, chung cư Hưng Phúc và Happy Valley tăng 19%…

Trong bối cảnh giá nhà chưa ngừng đà tăng, ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam khuyến nghị người mua: “Chỉ nên cân nhắc mua nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh khi có thu nhập từ 30 triệu đồng”.

Ông phân tích một căn nhà riêng hay chung cư ở 2 thành phố lớn hiện nay có giá ít nhất 2 – 2,5 tỷ đồng, nếu vay từ 50 – 70% giá trị bất động sản – rơi vào khoảng 1,4 – 1,5 tỷ đồng, thì chủ nhà phải trả lãi 12 triệu và tiền gốc khoảng 5 triệu mỗi tháng.

“Nếu có thu nhập 30 triệu trở lên, khi người mua trừ đi 17 triệu chi phí lãi vay và gốc thì còn ít nhất 13 triệu để trang trải nhu cầu cuộc sống cơ bản. Còn nếu thu nhập dưới 30 triệu thì sẽ rất khó khăn” – ông Tuấn cho hay.

Theo báo cáo của batdongsan.com, tâm lý lựa chọn nhà thứ cấp tăng mạnh so với kỳ báo cáo trước. Nếu như nửa đầu năm 2024, 64% người mua tiềm năng dự định mua bất động sản sơ cấp, thì tỷ lệ này ở nửa cuối năm giảm xuống 52%. Trong khi đó, tỷ lệ người muốn mua bất động sản thứ cấp đã tăng từ mức 33% ở nửa đầu năm lên 44% vào nửa cuối năm nay.