Lễ trao 1.000 sổ hồng gây tốn kém cho ngân sách

Theo HoREA, việc tổ chức lễ trao 1.000 sổ hồng cho chủ đầu tư không thực sự cần thiết và tốn kém thêm ngân sách nhà nước, vì các doanh nghiệp và người mua nhà chỉ mong sớm được nhận sổ hồng.
Ngày 17.9, trong công văn gửi UBND TP.HCM về đề nghị sớm giải quyết thủ tục tiền sử dụng đất để sớm cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án nhà ở, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã phê phán lễ trao 1.000 sổ hồng của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM diễn ra mới đây.
HoREA đánh giá đây là chuyển động tích cực bước đầu. Tuy nhiên, theo ghi nhận của HoREA, một số chủ đầu tư được nhận sổ hồng lần này cho biết là dự án của công ty có đầy đủ thủ tục pháp lý, lẽ ra phải được cấp sổ hồng sớm hơn, nhưng đến nay mới được cấp.
Do vậy, việc tổ chức lễ trao 1.000 sổ hồng cho chủ đầu tư không thực sự cần thiết và tốn kém thêm ngân sách nhà nước, vì các doanh nghiệp và người mua nhà chỉ mong sớm được nhận sổ hồng. Mặt khác, 1.000 căn nhà được cấp sổ hồng lần này không nằm trong số 30.402 căn thuộc 63 dự án chưa được cấp sổ hồng mà dư luận đang bức xúc.
Lễ trao 1.000 sổ hồng gây tốn kém cho ngân sách - ảnh 1

Những sổ hồng được trao chỉ là biểu trưng, không phải sổ thật

ẢNH: ĐÌNH SƠN

HoREA cũng cho biết, trong hơn 8 tháng đầu năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường mới chỉ cấp sổ hồng cho 8.605 cá nhân (bao gồm 1.000 sổ hồng vừa được trao) là khách mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại. Nếu so sánh với số liệu 30.402 căn nhà chưa được cấp sổ hồng mà HoREA đã báo cáo thì tỷ lệ cấp sổ hồng chỉ đạt 27,4%. Số lượng nhà chậm được cấp sổ hồng chiếm tỷ lệ lên đến hơn 72,6%. Nếu tính đầy đủ trên số lượng nhà ở của hơn 100 dự án mà Sở Tài nguyên và Môi trường còn đang thụ lý thì tỷ lệ cấp sổ hồng còn thấp hơn nữa.
“Cùng một mặt bằng pháp luật như nhau, nhưng các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương vẫn giải quyết thông suốt việc cấp sổ hồng các dự án nhà ở thương mại, chỉ vướng tại TP.HCM. Điều này thể hiện bất cập trong công tác thực thi pháp luật, cần được UBND TP ban hành quy trình chuẩn về xác định giá đất, thẩm định giá đất, ban hành quyết định về tiền sử dụng đất, để các sở, ngành phối hợp thực hiện công tác tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại”, HoREA nhấn mạnh.
Hiệp hội đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương xem xét, giải quyết cấp “sổ hồng” cho hơn 30.402 căn nhà trong 63 dự án của 17 doanh nghiệp mà Hiệp hội đã báo cáo và hơn 100 dự án nhà ở đang còn tồn ở Sở Tài nguyên và Môi trường.
UBND TP xem xét, chỉ đạo ưu tiên giải quyết cấp sổ hồng trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà để triệt tiêu các điểm nóng tiềm ẩn.
Theo Thanh niên