ĐHĐCĐ RCL: Phát hành 2.5 triệu cp bằng 60% thị giá, cổ đông “chê” ít

Sáng ngày 30/03, RCL đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2016 để thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh 2016 cũng như phương án phát hành để tăng vốn.
Cụ thể, theo phương án phát hành tăng vốn, RCL sẽ phát hành hơn 2.5 triệu cp cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ phát hành 2:1. Giá phát hành là 15,000 đồng/cp, bằng khoảng 60% thị giá RCL hiện nay là 24,200 đồng/cp. Thời gian phát hành dự kiến vào quý 2/2016.
Trong trường hợp các cổ đông hiện hữu không thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm trong thời gian quy định thì HĐQT RCL sẽ chọn đối tác chào bán số cổ phần không mua này với giá không thấp hơn 15,000 đồng/cổ phiếu.
Sau đợt phát hành này, vốn điều lệ RCL sẽ tăng từ 50.4 tỷ lên 75.6 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền sau phát hành (dự kiến 37.8 tỷ đồng) sẽ được RCL sử dụng để phát triển dự án Chung cư 99 Bến Bình Đông (Cao ốc Bình Đông Chợ Lớn) tại Phường 11, Quận 8, TP.HCM.
Theo HĐQT RCL, dự án Cao ốc Bình Đông Chợ Lớn dự kiến có 308 căn hộ, với tổng vốn đầu tư hơn 224 tỷ đồng, trong đó 179.3 tỷ từ vốn vay và huy động và 44.8 tỷ đồng là vốn tự có. Dự án có giá bán dự kiến dao động từ 0.8 – 1.4 tỷ đồng/căn, tọa lạc tại vị trí gần cầu Nguyễn Tri Phương.
Tại Đại hội, các cổ đông có ý kiến rằng phương án phát hành để huy động vốn như vậy là ít, không đủ nguồn vốn thực hiện đầu tư, đó là chưa kể công ty cần có vốn để thực hiện tham gia các gói thầu xây lắp.
Ông Trần Văn Châu – Chủ tịch HĐQT RCL cho biết các dự án của Cô ng ty hầu hết đều ở trong giai đoạn mới bắt đầu triển khai nên cũng không cần vốn quá nhiều. Nhưng sau này chắc chắc sẽ cần rất nhiều vốn, lúc đó Công ty sẽ cân nhắc đến việc sử dụng thêm vốn vay ngân hàng (những năm qua, RCL không vay ngân hàng).
Về ý kiến cho rằng phát hành ít, ông Châu chia sẻ thêm rằng hiện phần vốn Nhà nước sở hữu tại RCL là 30%, do đó việc tăng vốn nhiều sẽ gặp khó khăn vì sẽ không nhận được sự đồng ý Nhà nước. Việc phát hành thêm 2.5 triệu cp là RCL cũng đã trình bày và được Nhà nước cho phép.

Kết quả năm 2016 sẽ tăng mạnh nếu dự án tại Nhà Bè gặp thuận lợi

Đại hội đã thông qua kế hoạch kinh doanh 2016 với doanh thu 150.6 tỷ đồng và lãi trước thuế 26 tỷ đồng, lần lượt tăng 12% và 10% so với kết quả năm 2015. Cổ tức cho cổ đông dự kiến 14-16% trên vốn điều lệ mới (75.6 tỷ đồng).
Ông Nguyễn Xuân Dũng, Tổng giám đốc RCL cho biết, kế hoạch doanh thu là 150.6 tỷ đồng năm 2016 được đưa ra dựa vào các nguồn Công ty đã sẵn có. Theo đó, nguồn thu từ kinh doanh nhà khoảng 40-50 tỷ đồng, đến từ các dự án mà RCL đã bán nhà và tiến hành thu theo giai đoạn.
Với hoạt động xây lắp, RCL đã có các hợp đồng trị giá 25 tỷ đồng. Từ nay đến cuối năm, RCL dự kiến sẽ có thêm khoảng 70 tỷ đồng khi các chủ đầu tư mở các gói thầu.
Ngoài ra, năm 2016 RCL cũng sẽ có nguồn thu nhập khác từ cho thuê mặt bằng, tài chính và chuyển nhượng dự án khoảng 30 tỷ đồng (dự án chuyển nhượng là Khu dân cư Phước Thiền – Nhơn Trạch – Đồng Nai, RCL hợp tác đầu tư với Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng Sài Gòn, tỷ lệ góp vốn 20%).
Cuối cùng, RCL còn thu phần còn lại 5% từ khách hàng khi cấp giấy chứng nhận các sản phẩm đã bán, giá trị khoảng 15 tỷ đồng.
Ông Trần Văn Châu – Chủ tịch HĐQT RCL cho biết thêm rằng thực tế nguồn thu có sẵn không đủ làm cho kết quả năm 2016 của Công ty đột phá. Và nếu Dự án Khu dân cư Nhơn Đức – Nhà Bè (hợp tác với CT TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Nhà Bè với tỷ lệ góp vốn 25% vốn đầu tư) gặp thuận lợi về vấn đề triển khai cũng như bán hàng thì kết quả năm 2016 mới kỳ vọng tăng mạnh được.
Đại hội cũng thông qua kết quả năm 2015 với doanh thu đạt 134 tỷ đồng, tương đương 78% kế hoạch, lợi nhuận trước thuế đạt 23 tỷ đồng, vượt 7% kế hoạch năm. Cổ tức 2015 chia ở mức 16%.
Nguyên nhân doanh thu năm 2015 của RCL không đạt kế hoạch là do hụt nguồn thu từ mảng xây lắp. Ông Châu cũng cho biết dù tỷ suất sinh lợi mảng xây lắp rất thấp và rủi ro cao nhưng trong bối cảnh doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản, nhà ở chưa cao thì mảng này bù đắp đáng kể. Ngoài ra, việc duy trì mảng xây lắp cũng giúp Công ty nâng cao năng lực để khi triển khai các dự án cao tầng không phải đi thuê ngoài./.