Việt Nam thuộc top 20 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất năm 2024

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,8% trong năm 2024, nằm trong nhóm 20 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, GDP của Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng 5,8% trong năm 2024. Điều này đồng nghĩa với việc nước ta nằm trong nhóm 20 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới trong năm tới.

Không riêng IMF, nhiều tổ chức tài chính trên toàn cầu cũng lạc quan về triển vọng kinh tế của Việt Nam. Chuyên trang thị trường tài chính Seeking Alpha mới đây cũng nhận định với tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất ở Đông Nam Á trong thập kỷ qua, Việt Nam đang tiến gần đến việc trở thành thị trường mới nổi.

Với mức tăng trưởng GDP 5,33% trong quý III, động lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn còn rất mạnh nhờ các khoản tiết kiệm tích lũy của các hộ gia đình.

Bên cạnh những thuận lợi về địa chính trị và việc cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến ​​của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam là thị trường hoạt động tốt nhất trong khu vực, chuyên trang này nhận định.

Dòng vốn FDI chính là một trong những yếu tố then chốt giúp tạo nên câu chuyện tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Với sự cạnh tranh về chi phí và vị trí địa lý thuận lợi, Việt Nam đã thu hút nhiều khoản đầu tư mới từ các công ty đa quốc gia Bắc Mỹ và châu Âu, những nước đang cố tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu bên ngoài Trung Quốc.

Tương tự, Trung Quốc cũng phản ứng lại trước căng thẳng địa chính trị với phương Tây bằng cách chuyển chuỗi cung ứng sang các nước có chi phí thấp và quan hệ thương mại tốt hơn. Việt Nam lại tiếp tục là quốc gia hưởng lợi chính.

Dòng vốn FDI của Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng trưởng đáng kể trong năm qua. Cụ thể, trong 9 tháng năm 2023, Trung Quốc dẫn đầu về số dự án đầu tư mới tại Việt Nam. Trong khi đó, xét về đối tác đầu tư, Trung Quốc đứng thứ 2 với 2,92 tỷ USD vốn đầu tư vào thị trường Việt, tăng 94,9% so với cùng kỳ.

Mặt khác, xuất khẩu sang Mỹ của Việt Nam cũng ghi nhận nhiều thành tựu. Trong 9 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt 70,23 tỷ USD và Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Chưa kể, Việt Nam đang dần chuyển mình từ trung tâm sản xuất chi phí thấp sang trung tâm sản xuất các thiết bị điện tử có giá trị cao. Làn sóng dịch chuyển dây chuyền sản xuất của những “ông lớn” như Samsung, Apple,… đang dần giúp quốc gia Đông Nam Á hiện thực hóa tham vọng của mình.

Khi dòng vốn FDI đóng vai trò là chìa khóa để mở ra cơ hội phát triển thì câu chuyện tăng trưởng tiêu dùng lại là động lực giúp nền kinh tế Việt Nam vượt qua những “cơn gió ngược”.

Với độ tuổi trung bình là 32 cùng sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, Việt Nam vẫn là một trong số ít quốc gia châu Á đang được hưởng lợi từ “lợi tức dân số”.

Song song với đó, động thái nới lỏng tiền tệ, kịp thời cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước không chỉ giúp thúc đẩy tiêu dùng nhiều hơn trong ngắn hạn mà còn thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong những tháng vừa qua của năm 2023.

Thị trường chứng khoán của Việt Nam vẫn còn đang phải đối mặt với nhiều thách thức do vẫn bị chi phối bởi hoạt động giao dịch bán lẻ và thiếu sự hiện diện của các tổ chức trong nước thuộc lĩnh vực chứng khoán.

Dù vậy, cải cách lương hưu cùng với sự gia tăng của khối lượng giao dịch trung bình mỗi ngày và số tài khoản mới đã phần nào giúp cải thiện tình trạng trên, khơi thông cho dòng vốn nội địa.

Trong lúc hầu hết các nền kinh tế đều đối diện với nhiều thách thức, Việt Nam với sự bùng nổ FDI, lợi tức nhân khẩu học và chính sách tiền tệ phù hợp đã trở thành điểm sáng ở Đông Nam Á trong thời gian qua.

Tập trung cho các dự án mang tính “xoay chuyển tình thế”

Theo thông tin từ Tạp chí tài chính, Báo cáo Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2024, Chính phủ đề xuất 15 chỉ tiêu chủ yếu về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường.

Trong đó tăng trưởng GDP khoảng 6 – 6,5%; GDP bình quân đầu người đạt khoảng 4.700 – 4.730 USD; tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP đạt khoảng 24,1 – 24,2%; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4 – 4,5%; tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân 4,8 – 5,3%; tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 69%, trong đó có văn bằng, chứng chỉ đạt khoảng 28 – 28,5%; tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%; tỉ lệ hộ nghèo, theo chuẩn nghèo đa chiều giảm trên 1%…

Để thực hiện thành công kế hoạch này, Chính phủ đã xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Trong đó, có việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, các Chương trình mục tiêu quốc gia ngay từ đầu năm; bảo đảm tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 95% kế hoạch.

Đồng thời, tiếp tục cơ cấu lại đầu tư công, nhất là vốn vay nước ngoài, thủ tục thông thoáng, sử dụng hiệu quả; tập trung cho các công trình trọng điểm mang tính “xoay chuyển” tình thế, “chuyển đổi” trạng thái, chấm dứt tình trạng dàn trải, chia cắt, lãng phí, kém hiệu quả, Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại Quốc hội cho hay.

Đối với chính sách tiền tệ, tiếp tục triển khai hiệu quả các gói tín dụng ưu đãi hiện có và nghiên cứu bổ sung các gói mới; phấn đấu tăng trưởng tín dụng năm 2024 khoảng trên 15%.

Về tài chính, dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2024 tăng khoảng 5% so với thực hiện năm 2023 để ưu tiên tăng cho đầu tư phát triển. Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét, cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí; ban hành kịp thời các chính sách phù hợp, hiệu quả liên quan đến thuế tối thiểu toàn cầu.

Trong năm 2024, Chính phủ dự kiến trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung 23 dự án luật; rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung một số chính sách để đáp ứng yêu cầu thực tiễn; phục hồi và phát triển các loại thị trường trái phiếu doanh nghiệp, quyền sử dụng đất, bất động sản, lao động…; tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, quy định kinh doanh; phấn đấu trong năm 2024 cắt giảm ít nhất 10% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính, quy định kinh doanh.

Theo 24hmoney.vn