Lý do để tin tưởng bất động sản sẽ khởi sắc

Các chuyên gia tin tưởng thị trường 2019 tiếp tục đi lên và khó xảy ra khủng hoảng dưới tác động của nhiều yếu tố.

Đa số các chuyên gia, tổ chức về bất động sản (BĐS) nhìn nhận thị trường năm 2019 có xu hướng lạc quan. Các doanh nghiệp (DN) trong ngành kỳ vọng gì và nhìn nhận cơ hội ra sao để tin tưởng như vậy?

BĐS công nghiệp sẽ  trở nên hấp dẫn

Lý do để tin tưởng bất động sản sẽ khởi sắc - ảnh 1
Ông TRẦN KHÁNH QUANG, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa

Năm 2019 BĐS công nghiệp sẽ trở nên hấp dẫn do sự chuyển dịch đầu tư vào sản xuất của dòng vốn trên thế giới.

Nhà đầu tư cá nhân người nước ngoài vẫn bị hấp dẫn bởi BĐS ở Việt Nam vì các lý do như lợi nhuận khai thác tốt, tổng giá trị thấp, tiềm năng sau 3-5 năm dồi dào.

Các quỹ đầu tư vẫn tiếp tục chọn BĐS Việt Nam là điểm đến.

Chính quyền TP nên cho xây căn hộ nhỏ diện tích 30 m2 ở những vị trí cách xa trung tâm trên 15 km.

Công khai các thông tin liên quan đến pháp lý phê duyệt dự án của các chủ đầu tư để người mua nắm rõ. Các dự án liên quan đến đất công nếu đã bán cho nhà đầu tư thì nên tiếp tục triển khai để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân và DN.

Lý do để tin tưởng bất động sản sẽ khởi sắc - ảnh 2
Ông PHAN CÔNG CHÁNH, Tổng GĐ Phú Vinh Group

Năm của hai chữ “điều chỉnh”

Thị trường 2019 sẽ là năm của hai chữ “điều chỉnh”. Nguồn cung điều chỉnh theo hướng cân bằng hơn về tỉ lệ sản phẩm. Sản phẩm điều chỉnh sát hơn với nhu cầu của người dùng. Người dùng và nhà đầu tư cá nhân ngày càng thông minh hơn, đòi hỏi và thực dụng hơn. Môi giới sẽ phải chuyên nghiệp hơn, bớt chiêu trò và áp dụng công nghệ nhiều hơn. Năm 2019 sẽ sàng lọc những ai không biết điều chỉnh cho phù hợp với thời cuộc.

Năm nay BĐS có thể đi theo kịch bản sau: Thị trường sẽ đi ngang trong quý I và quý II cho đến khi có các chính sách mới từ cơ quan quản lý nhà nước để hồi phục dần vào quý III và quý IV.

Tôi trông đợi nhìn thấy những quyết sách đúng đắn, tập trung giải quyết nguồn cung sản phẩm và chính sách tín dụng để gỡ nút thắt cho thị trường phía Nam.

Thị trường nhà đất 2019
Các chuyên gia tin tưởng thị trường bất động sản 2019 tiếp tục đi lên và khó xảy ra khủng hoảng. Trong ảnh: Một góc TP.HCM nhìn từ trên cao. Ảnh: HOÀNG GIANG
Lý do để tin tưởng bất động sản sẽ khởi sắc - ảnh 4
Ông NGUYỄN NAM HIỀN, Phó Tổng GĐ Hung Thinh Corp

Bức tranh sáng màu từ giữa năm 2019

BĐS 2019 vẫn là bức tranh sáng màu. Phân khúc căn hộ hứa hẹn sức tiêu thụ tốt bởi tâm lý người dân đã dần thay đổi, nhà phố không còn là lựa chọn tối ưu nữa. Dự báo sẽ không có biến động nhiều về giá cả.

Thị trường theo xu hướng chung hiện nay là phát triển các khu đô thị tích hợp, quy hoạch bài bản và hoàn thiện về hạ tầng. Tại các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội, nhu cầu về nhà ở còn rất cao, tập trung ở phân khúc bình dân, trung cấp. Bên cạnh đó, triển vọng của phân khúc căn hộ siêu sang cũng rất tốt do đáp ứng “khẩu vị” của số đông khách nước ngoài.

Thị trường đất nền dịch chuyển theo xu hướng ly tâm với nhiều nguồn cung mới ở những khu vực lân cận siêu đô thị như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Bình Dương… Đất nền sẽ là phân khúc sôi động nhất trong năm 2019.

Cạnh đó, BĐS nghỉ dưỡng cũng tạo được sức hút lớn nhờ phát triển tỉ lệ thuận với ngành du lịch. Các TP du lịch dần hoàn thiện với hàng loạt resort, khách sạn lớn tại Cam Ranh, Phú Quốc, Bình Thuận… đã khẳng định năng lực của các chủ đầu tư lớn, gia tăng niềm tin của nhóm khách hàng đầu tư dài hạn, tiếp tục tạo nên sức hút cho phân khúc này.

Lý do để tin tưởng bất động sản sẽ khởi sắc - ảnh 5
Ông TRẦN VĂN CHÂU, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Chợ Lớn

Hướng tới dự án pháp lý đầy đủ

Quy mô thị trường vẫn phát triển nhưng chậm hơn so với các năm trước đây. Hiện nay thủ tục, hồ sơ pháp lý dự án từ khâu duyệt quy hoạch, chấp thuận đầu tư, thẩm định giá đất… được các sở, ngành xem xét rất chặt chẽ. Do đó, quá trình làm một dự án mất rất nhiều thời gian.

Điều này khiến cho các DN dù đã có quỹ đất sạch nhưng chưa hoàn thành thủ tục pháp lý càng thêm khó khăn vì số tiền đã bỏ ra để bồi thường vào đất rất lớn. Thời gian càng kéo dài thì DN càng chịu gánh nặng lãi vay, chi phí tăng lên rất nhiều.

Tình hình hiện nay có quỹ đất chưa hẳn là lợi thế nên xu hướng là nhiều DN, trong đó có Công ty Cổ phần Địa ốc Chợ Lớn, đang tích cực tìm các dự án đã hoàn thiện pháp lý để có thể khai thác kinh doanh được ngay dù lợi nhuận không cao.

Theo Pháp Luật Online